Các thao tác với WordArt

Trong chương trình soạn thảo văn bản Microsoft Word chúng ta có thể chèn rất nhiều đối tượng vào văn bản để nó trở nên đẹp và sinh động. Một trong những đối tượng được làm quen trong chương trình lớp 3 là WordArt. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn các thao tác cơ bản với WordArt, bài viết sử dụng Microsoft Word 2019.(Các phiên bản khác cũng có cách làm tương tự). Ngoài Word thì PowerPoint, Excel, Outlook cũng có thể chèn WordArt.

1. WordArt là gì?.

WordArt hay còn gọi là chữ nghệ thuật, các bạn có thể hình dung nó tương tự như những bảng quảng cáo có chữ ở trên đấy.

2. Cách chèn WordArt vào văn bản.

Cách 1.

Chèn nội dung sau
Chèn nội dung sau

Insert → WordArt → Chọn kiểu WordArt → Nhập nội dung WordArt.

Cách 2.

Chọn đoạn văn bản muốn chuyển thành WordArt→Insert → WordArt → Chọn kiểu WordArt

Nội dung WordArt đã có
Nhập nội dung WordArt trước
kết quả
kết quả

3. Các thao tác với WordArt.

a.Chọn WordArt.

Để làm việc với WordArt bạn cần chọn WordArt trước, để làm điều này đơn giản bạn chỉ cần click chuột trái vào WordArt. Nếu đang chọn mà lại bấm vào thẻ khác thì bạn cần bấm vào thẻ Format để xuất hiện ra các công cụ tùy chỉnh dành riêng cho WordArt.

chọn WordArt
chọn WordArt

Nếu bạn chọn đúng thì WordArt sẽ xuất hiện một khung hình chữ nhật với các nét đứt bao xung quanh và xuất hiện thẻ Drawing Tools.

b. Di chuyển, thay đổi kích thước khung.

Di chuyển, xoay, resize
Di chuyển, xoay, resize

Thao di chuyển, thay đổi kích thước khung tương tự như khi bạn thao tác với một đối tượng đã chọn trong Paint. Để xoay khung nhấn và giữ mũi tên sau đó di chuyển chuột.

c. Thao tác với khung.

Tùy chỉnh khung WordArt
Tùy chỉnh khung WordArt

Bạn có thể lựa chọn các Style có sẵn hoặc tự tạo thiết kế cho mình thông qua Shape Fill (tô màu khung), Shape Outline (tùy chỉnh đường viền khung), Shape Effects (hiệu ứng khung).

d. Thao tác với chữ.

Bạn cũng có thể chọn WordArt rồi chọn thẻ Home để tùy chỉnh Font chữ và kích thước… như văn bản thông thường. Ngoài ra WordArt còn có một nhóm lệnh (WordArt Styles) chuyên dùng để tùy chỉnh theo mẫu có sẵn hoặc tự thiết kế theo ý muốn.

Tùy chỉnh WordArt
Tùy chỉnh WordArt

e. Tùy chỉnh vị trí của WordArt trong văn bản.

Arrange
Vị trí của WordArt trong văn bản

Để chỉnh nhanh vị trí WordArt bạn chọn WordArt rồi sau đó chọn Position hoặc Wrap Text trong nhóm Arrange, ý nghĩa chi tiết các tùy chọn các bạn tự tìm hiểu hoặc sẽ được hướng dẫn cụ thể trong tiết học.

4. Xóa WordArt.

Để xóa WordArt đầu tiên bạn hãy chọn nó bằng cách click chuột trái vào đường viền khung, kế đó bấm phím Delete.

5. Phân biệt WordArt và Text Effects.

Text Effects
Text Effects

Đôi khi trình bày văn bản không nhất thiết phải dùng tới WordArt, Microsoft Word đã cung cấp sẵn cho chúng ta một công cụ định dạng văn bản rất giống với WordArt đó là Text Effects trong nhóm Font ở thẻ Home (hình). Rất nhiều bạn học sinh thường hay nhầm lẫn giữa WordArt và Text Effects. Điểm khác biệt dễ thấy nhất là chữ áp dụng hiệu ứng Text Effects không có khung như WordArt. Khi bạn bấm vào Text Effects không xuất hiện khung bao xung quanh.

2 câu thơ ở trên sử dụng Text Effect.
2 câu thơ ở trên sử dụng Text Effect.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn nhận biết WordArt, tạo và tùy biến nó theo ý muốn, các bạn hãy theo dõi chúng tôi trên YoutubeFacebook để cập nhập thêm các kiến thức và thông tin khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.3843.2849
Chat Zalo
Gọi điện ngay