Làm chủ Animations trong PowerPoint

1. Các kiểu chuyển động trong PowerPoint .

Một đối tượng có 4 kiểu chuyển động để tùy chỉnh theo ý đồ của người thuyết trình, chúng ta có thể áp dụng nhiều hơn một chuyển động cho một đối tượng bằng cách chọn đối tượng rồi bấm vào Add Animation và chọn kiểu chuyển động (2️⃣). Nếu bạn muốn đối tượng của mình chỉ có một chuyển động thì bạn chọn nó trong Animation (1️⃣).

1.1 Chuyển động xuất hiện (Entrance)

Chuyển động xuất hiện
Chuyển động xuất hiện

Nhóm Entrance làm cho đối tượng của bạn xuất hiện trong bài thuyết trình, ban đầu nó không xuất hiện  khi đến lúc thì nó mới hiện ra. Vì vậy nếu bạn muốn một đối tượng nào đó chỉ có mặt trong bài thuyết trình của bạn khi bạn bấm chuột hoặc bấm phím thì bạn sử dụng chuyển động xuất hiện Entrance. Có nhiều lựa chọn cho việc xuất hiện của nó. Ví dụ: bay từ dưới lên, bay từ trên xuống, xuất hiện bằng cách xoay vòng, nảy lên nảy xuống …

Trong ví dụ sau đây tôi để đối tượng ngôi sao ngay giữa màn hình và chọn hiệu ứng xuất hiện Fly In kế đó Efect Options chọn xuất hiện từ góc dưới bên trái. (From Bottom – Left).

animations trong powerpoint
animations trong powerpoint

1.2 Chuyển động nhấn mạnh (Emphasis).

Chuyển động tại chỗ
Chuyển động tại chỗ

Chuyển động nhấn mạnh được sử dụng khi bạn muốn làm cho một đối tượng nào đó nổi bật hơn các đối tượng khác. Ví dụ: đối tượng to dần lên, đối tượng được xoay tròn, thay đổi màu chữ, màu nền của đối tượng văn bản… 

Ví dụ trong minh họa chọn hiệu ứng Spin và quay ngược chiều kim đồng hồ.

animations trong powerpoint
animations trong powerpoint

Ở dạng chuyển động Emphasis này đối tượng đã xuất hiện trong bài thuyết trình, khi đến lượt của nó thì nó mới thực hiện chuyển động để làm nó nổi bật hơn, khác với Entrance đối tượng ban đầu chưa xuất hiện. Vì vậy nếu bạn muốn đối tượng ban đầu chưa xuất hiện, khi bấm chuột hoặc bấm phím thì đối tượng mới xuất hiện đồng thời nổi bật hơn thì bạn kết hợp 2 chuyển động Entrance và Emphasis.

1.3 Chuyển động biến mất (Exit).

Chuyển động biến mất
Chuyển động biến mất

Đối tượng của bạn ban đầu đã xuất hiện trong bài thuyết trình nhưng khi đến chuyển động này thì nó sẽ biến mất khỏi bài thuyết trình. Nếu bạn muốn đối tượng ban đầu chưa xuất hiện, khi bấm chuột hoặc bấm phím thì đối tượng mới xuất hiện rồi sau một khoảng thời gian nó lại biến mất thì bạn kết hợp 2 chuyển động Entrance và Exit.

1.4 Chuyển động theo đường vẽ (Motion Paths).

Chuyển động đi theo đường vẽ
Chuyển động đi theo đường vẽ

Với dạng chuyển động này thì ban đầu đối tượng đã xuất hiện trên bài thuyết trình, khi tới chuyển động thì nó sẽ đi theo đường bạn đã chọn.

Ví dụ: Đối tượng bút chì trong video dưới đây đi theo đường của chữ ôn, ôt. (Video này được làm từ Power Point)

Chú ý: Trong một số trường hợp nếu bạn để đối tượng ngoài khung hiển thị thì bạn sẽ thấy đối tượng có vẻ như từ ngoài đi vào.

2. Thêm nhiều chuyển động cho đối tượng trong bài trình chiếu.

Quản lý các chuyển động của đối tượng
Quản lý các chuyển động của đối tượng

Một đối tượng có thể có nhiều hơn một chuyển động điều này tùy thuộc vào ý đồ của người thuyết trình. Để thêm một chuyển động nữa vào cho đối tượng đơn giản bạn chỉ cần:

  • 1️⃣ Chọn đối tượng → chọn thẻ Animations.
  • 2️⃣ Bấm Add Animation trong nhóm Advanced Animation.
  • 3️⃣ Chọn loại chuyển động muốn thêm.

Để quản lý chuyển động của đối tượng bạn hãy bấm vào Animation Pane để hiển thị khung chứa các chuyển động của đối tượng. Tại đây  các bạn có thể thay đổi thứ tự của các chuyển động. Hãy để ý phí dưới cùng của khung, ở đó ta thấy một thanh trượt hiển thị thời gian, nhìn vào đây bạn sẽ biết được thời gian của chuyển động của các đối tượng.

3. Quản lý các chuyển động trong bài thuyết trình.

Điều khiển sự xuất hiện của đối tượng
Điều khiển sự xuất hiện của đối tượng

Nếu bạn đã thiết lập chuyển động cho một đó tượng nào đó thì nó xẽ xuất hiện trong Animation Pane hình dưới cho chúng ta biết đối tượng Star: 5 Points 3 sẽ thực hiện chuyển động khi bấm chuột. Tuy nhiên nó không thực hiện ngay mà chờ 1 giây mới thực hiện. Thời gian thực hiện chuyển động là 2 giây.

animations trong powerpoint
animations trong powerpoint

4. Đặt tên để dễ quản lý các đối tượng.

Trong một bài thuyết trình nếu có nhiều đối tượng thì bạn nên đặt tên cho nó.

  • Vào Home → Editing → Select → Selection Pane… (1️⃣2️⃣3️⃣)
  • Nhấn đúp vào tên đối tượng và để ý xem đối tượng trên Slide có chọn đúng không.(4️⃣)
  • Xóa tên cũ và ghi tên đối tượng theo ý mình vào.(4️⃣)

Nguồn :Làm chủ Animations trong PowerPoint – Em Yêu Tin Học (emyeutinhoc.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.3843.2849
Chat Zalo
Gọi điện ngay