Một số lỗi thường gặp khi soạn file thuyết trình với POWERPOINT

PowerPoint là một phần mềm trình chiếu trong bộ công cụ Microsoft Office. Hiện nay được đông đảo học sinh, giáo viên hay giới văn phòng sử dụng cho những bài thuyết trình của mình.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm cho đẹp, cho phù hợp. Đó là vì các bạn đã vô tình mắc phải một số lỗi cơ bản khi làm PowerPoint. Dưới đây là một số lỗi cơ bản khi làm PowerPoint.

1. Lỗi màu sắc trong thuyết trình.

Lỗi này rất thường gặp, khi chúng ta làm slide thì quan sát ở khoảng cách gần và trên máy tính chúng ta thì màu sắc chữ, màu nền bạn thấy đẹp và dễ nhìn.

Nhưng khi phải trình chiếu slide của bạn thông qua máy chiếu, đặc biệt là những máy chiếu có chất lượng thấp, màu sắc hiển thị không thể hoàn hảo như trên màn hình máy tính hoặc do ánh sáng môi trường. Chính những điều đó có thể gây ra tình trạng chữ khó đọc do hòa lẫn vào màu nền.

lỗi thuyết trình: màu sắc không phù hợp
lỗi thuyết trình: màu sắc không phù hợp

Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những cặp màu chữ – màu nền có độ tương phản cao và dễ chịu cho mắt ví dụ như trắng – đenđen – đỏmàu nền nhạt – chữ đậm,… tránh chọn màu sắc quá chói hoặc quá chìm.

Bạn có thể tham khảo một số trang web xây dựng sẵn những bảng màu cho ta lựa chọn như: https://color.adobe.com/explore/newest/.

2. Có quá nhiều chữ trong slide.

Nên nhớ rằng, Powerpoint chỉ là công cụ hỗ trợ, bạn chỉ nên đưa vào slide những ý chính, những tiêu điểm của đề tài, phần còn lại sẽ do bạn trình bày

Nhiều bạn thường mắc phải lỗi này khi sao chép và dán hầu như toàn bộ nội dung từ Word sang Powerpoint, điều này làm cho mỗi slide có rất nhiều chữ và trông chẳng khác nào một văn bản khô cứng

Bạn có thể áp dụng Quy luật 6-6:

  • Không quá 6 từ trên 1 dòng.
  • Không quá 6 dòng trên 1 slide, để tránh sự lộn xộn hay bối rối cho người xem.

3. Cỡ chữ của powerpoint quá nhỏ.

Khi bạn thuyết trình, có thể bạn đứng gần màn chiếu Powerpoint nhưng khán giả bên dưới sẽ ngồi khá xa. Nếu bạn sử dụng cỡ chữ quá nhỏ sẽ làm cho khán giả cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải căng mắt ra đọc những gì trên slide của bạnĐể người ngồi xa vẫn đọc được nội dung thì bạn nên để size:

  • Tiêu đề: 40 point
  • Phụ đề: 32 point
  • Nội dung: 24 point

4. Lỗi sử dụng quá nhiều hiệu ứng trong bài thuyết trình.

Hiệu ứng trong Powerpoint chỉ mang tính bảo trợ và nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản cảm cho người xem. Một Powerpoint với quá nhiều hiệu ứng sẽ khiến cho khán giả phân tâm và không tập trung vào những gì bạn nói, mặc khác cũng làm loãng nội dung trình bày của bạn.

5. Hình ảnh không phù hợp, bị vỡ nét, bị mờ.

Bạn cần lựa chọn hình ảnh cẩn thận trước khi đưa vào silde trình bày. Hãy đảm bảo rằng, những hình ảnh này là cần thiết và phù hợp với nội dung của chủ đề. Tránh đưa những hình ảnh không liên quan chỉ để gây sự chú ý hay giải trí vào trong Powerpoint khi thuyết trình.

Tuy nhiên khi đưa hình ảnh vào, có nhiều hình ảnh bị vỡ nét và mờ. Vấn đề ở đây là do kích thước hình quá nhỏ nên khi phóng to hình sẽ bị như vậy.

Vì vậy bạn phải chọn hình thật to để có thể dễ dàng tùy chỉnh kích thước và phải chờ load full size hình xong mới tải về.

6. Bài viết liên quan.

  1. Cách Phối Màu
  2. Những phím tắt thông dụng trên PowerPoint
  3. PowerPoint là gì – Nội dung dạy PowerPoint ở bậc tiểu học?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.3843.2849
Chat Zalo
Gọi điện ngay