Sự khác biệt giữa IQ và EQ

1. EQ là gì?

EQ là viết tắt tiếng Anh của Emotional Quotient, hay được hiểu là trí tuệ cảm xúc (hoặc chỉ số cảm xúc) là khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của chính bạn để giảm bớt căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, đồng cảm với người khác, vượt qua thử thách và xoa dịu xung đột. Vì vậy EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

Những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống, biết cách ứng xử trước mọi người. Bên cạnh đó họ còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm với người khác. Những ai có chỉ số EQ cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là trong trường học, nó giúp họ xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, đồng thời đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân đã đặt ra.

EQ là viết tắt tiếng Anh của Emotional Quotient, hay được hiểu là trí tuệ cảm xúc

2. IQ là gì?

IQ là viết tắt tiếng Anh của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. IQ là thước đo khả năng suy luận, mức độ một người nào đó có thể sử dụng thông tin và logic để trả lời câu hỏi hoặc đưa ra dự đoán. Các bài kiểm tra IQ bắt đầu đánh giá chỉ số thông minh bằng cách đo trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Họ cũng đo lường mức độ mọi người có thể giải các câu đố và nhớ lại thông tin họ đã nghe và tốc độ ra sao. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

IQ là viết tắt tiếng Anh của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người

Đối với người bình thường chỉ số IQ sẽ là từ 85 – 115. Chỉ một phần nhỏ những người có chỉ số IQ rất thấp (dưới 70) hoặc IQ rất cao (trên 130). Khi có IQ cao, người đó sẽ sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy những ai có chỉ số IQ cao rất dễ để thành công trong học tập và sự nghiệp.

3. Sự khác biệt giữa IQ và EQ.

IQ (chỉ số trí thông minh) đại diện cho các khả năng như:

 • Xử lý trực quan và không gian
 • Kiến thức về thế giới
 • Lý luận trôi chảy
 • Bộ nhớ làm việc và bộ nhớ ngắn hạn
 • Lý luận định lượng

Không giống như IQ rất khó thay đổi, EQ có thể được cải thiện bằng cách thực hành có chủ ý. EQ (chỉ số cảm xúc) tập trung vào các khả năng như:

 • Xác định cảm xúc
 • Đánh giá cảm giác của người khác
 • Kiểm soát cảm xúc của chính mình
 • Nhận thức được cảm giác của người khác
 • Sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện giao tiếp xã hội
 • Liên quan đến người khác

Kể từ những năm 1990, trí tuệ cảm xúc đã đi từ một khái niệm bán mơ hồ được tìm thấy trong các tạp chí học thuật sang một thuật ngữ được công nhận phổ biến. Bây giờ bạn có thể mua đồ chơi tuyên bố giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc hoặc đăng ký cho trẻ em vào các chương trình học tập xã hội và cảm xúc (SEL) được thiết kế để dạy các kỹ năng trí tuệ cảm xúc.

4. Cái nào quan trọng hơn?

Có thời điểm, IQ được coi là yếu tố quyết định chính của thành công. Những người có IQ cao được cho là được định sẵn cho một cuộc sống thành tựu và thành tựu, và các nhà nghiên cứu đã tranh luận liệu trí thông minh có phải là sản phẩm của gen hay môi trường sống.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình bắt đầu nhận ra rằng trí thông minh cao không đảm bảo cho thành công trong cuộc sống. Nó cũng có lẽ là một khái niệm quá hẹp để bao gồm đầy đủ các khả năng và kiến thức của con người.

IQ vẫn được công nhận là một yếu tố quan trọng của thành công, đặc biệt là khi nói đến thành tích học tập. Những người có IQ cao thường làm tốt ở trường, thường kiếm được nhiều tiền hơn và có xu hướng khỏe mạnh hơn nói chung.

Ngày nay các chuyên gia nhận ra rằng IQ không phải là yếu tố quyết định duy nhất của sự thành công trong cuộc sống.Nhiều công ty hiện bắt buộc đào tạo trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ như một phần của quá trình tuyển dụng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cá nhân có tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ cũng có xu hướng thông minh hơn về mặt cảm xúc, cho thấy EQ cao là một phẩm chất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp.

EQ cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn mà người tiêu dùng đưa ra khi đối mặt với các quyết định mua hàng. Nhà tâm lý học đoạt giải Nobel Daniel Kahneman nhận thấy rằng mọi người thà đối phó với một người mà họ tin tưởng và thích hơn là một người mà họ không tin tưởng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm kém hơn.

5. EQ có thể được học không?

Nghiên cứu cho thấy khoảng 50% trẻ em đăng ký vào các chương trình SEL có điểm thành tích tốt hơn và gần 40% cho thấy điểm trung bình được cải thiện, tăng đi học và giảm vi phạm kỷ luật.

Khóa học về EQ gồm giáo dục nhân cách, mô hình hóa các hành vi tích cực, khuyến khích mọi người suy nghĩ về cảm giác của người khác và tìm cách đồng cảm hơn với người khác.

6. Kết luận.

Tóm lại, cả IQ và EQ đều là chìa khóa thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, thời hạn thành công trong sự nghiệp không giống nhau đối với tất cả mọi người. IQ là cơ sở cho sự thành công trong sự nghiệp đòi hỏi độ chính xác và phức tạp cao như CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, nhà khoa học, kế toán, v.v. nhưng các yêu cầu phụ thuộc vào chức năng công việc cụ thể. Với cùng mức IQ, những người có EQ cao hơn sẽ có nhiều cơ hội hơn để leo lên các vị trí cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp tổ chức và thành công trong doanh nghiệp của riêng họ. Những gì bạn cần làm là học cách tăng cường trí tuệ cảm xúc của bạn để ngày càng thành công hơn trong cả sự nghiệp và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.3843.2849
Chat Zalo
Gọi điện ngay