Giới thiệu thẻ Animations trong PowerPoint

1. Thẻ Animations trong PowerPoint dùng để làm gì?

Bạn đã dày công nghiên cứu tài liệu, thiết kế nội dung rất độc đáo nhưng khi thuyết trình lại không mang lại hiệu quả như mong muốn, người nghe không hứng thú nhàm chán. Vì vậy để lôi cuốn người khác nghe bằng cách kiểm soát được thứ tự xuất hiện của từng nội dung trong slide, bạn sẽ sử dụng thẻ Animations.

Animations: Dùng để hiệu ứng giữa các đối tượng được chèn vào một slide. Các đối tượng trong một slide có thể là văn bản, hình ảnh, biểu tượng… Bạn có thể tạo hiệu ứng Animations cho từng phần tử trên slide của mình. Việc thêm các hiệu ứng lạ mắt có thể giúp cho bản trình chiếu trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

2. Giới thiệu thẻ Animations.

Cũng trong giao diện chính ribbon của PowerPoint, bạn chọn thẻ Animations. Như hình ảnh dưới đây cho thấy, hiệu ứng Animations được phân loại thành 4 nhóm gồm:

 • Entrance (hiệu ứng xuất hiện)
 • Emphasis (hiệu ứng nổi bật)
 • Exit (hiệu ứng thoát)
 • Motion paths (hiệu ứng chuyển động theo một quỹ đạo). 

 • Entrance: hiệu ứng xuất hiện

Nếu bạn không muốn các phần tử trong một slide xuất hiện đồng thời, thì có thể chèn hiệu ứng thêm xuất hiện Entrance cho một số đối tượng trong slide. với chức năng này chúng ta có thể kiểm soát sự xuất hiện của đối tượng.

Khi bạn muốn thay đổi thứ tự đó chỉ cần click chuột chọn hoạt động của đối tượng đó và kéo thả vào vị trí mong muốn.

 • Emphasis: hiệu ứng nổi bật

Một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý vào một đối tượng cụ thể trên slide là sử dụng hiệu ứng nổi bật Emphasis để nhấn mạnh. Các hiệu ứng này chỉ được áp dụng cho các đối tượng đã có trên trang slide. Vì vậy, nếu bạn đã áp dụng hiệu ứng xuất hiện Entrance cùng một đối tượng, thì hiệu ứng nổi bật Emphasis nên được áp dụng sau.

 • Exit: hiệu ứng thoát

Hiệu ứng thoát Exit được sử dụng nếu bạn muốn một đối tượng biến mất khỏi slide. Đối với các bài thuyết trình, các hiệu ứng exit tốt nhất là disappear, dissolve out, wipe, fade, float down, and float up

 • Motion paths : hiệu ứng chuyển động theo một quỹ đạo

Loại này dùng để tạo chuyển động của một đối tượng theo ý muốn của chúng ta. Sau khi chọn lệnh Motion Path cho đối tượng, sau đó chúng ta sẽ vẽ đường đi của nó trong slide. Khi trình chiếu, đối tượng này sẽ di chuyển theo đường vẽ.

Ngoài ra còn hiệu ứng âm thanh vào Animations. Nhưng vì hiệu ứng âm thanh có thể không cần thiết cho hầu hết các bài thuyết trình nên ít được nhắc đến.

3. Tại sao phải cần hiệu ứng Animations trong bài thuyết trình.

 • Nâng cao hình thức trình bày bản trình chiếu
 • Nhấn mạnh những điểm chính trong các slide
 • Kiểm soát tốc độ
 • Thu hút sự chú ý của mọi người

4. Cần điều cần chú ý khi sử dụng thẻ animations 

Không thể phủ nhận việc chèn các hiệu ứng animations vào các slide mang lại những hiệu quả đặc biệt quan trọng. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến cho bản trình chiếu của bạn trở nên rối. Do đó dể có kết quả sử dụng tốt nhất, hãy thực hiện theo các phương pháp sau khi thêm các hiệu ứng khác nhau vào trang trình chiếu của bạn:

 • Sự đơn giản

Có rất nhiều tùy chọn hiệu ứng animation để áp dụng cho các đối tượng trong một slide. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần sử dụng hầu hết các hiệu ứng đó trong bản trình chiếu. 

 • Xem trước các hiệu ứng animations

Xem trước tất cả các hiệu ứng animations và cố gắng nhìn vào các slide thuyết trình của bạn một cách khách quan.

Khi thực hành bài phát biểu của mình, hãy thiết lập đặt thời gian cho các hiệu ứng animations trùng với những gì bạn đang nói. Hoặc có thể làm cho một đối tượng xuất hiện hoặc thoát ra với các lần tạm dừng theo thời gian của bạn.

Hãy nhớ rằng, sẽ không ai phàn nàn nếu bạn sử dụng các hiệu ứng trên bản trình chiếu của mình. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều chắc chắn sẽ có những phàn nàn nhất định. 

Tuy nhiên bạn đừng phụ thuộc vào các hiệu ứng animations để gây ấn tượng với khán giả vì nó có thể phản tác dụng. Thay vào đó, hãy sử dụng animation như một phần hỗ trợ cho bân một cách  khéo léo để  tập trung vào việc khiến họ lắng nghe và tương tác với bạn trong suốt bài thuyết trình của mình.

 Các khóa học cơ bản và nâng cao tại trung tâm.

Tại trung tâm Tin Học Ngoại Ngữ Thăng Long chúng tôi thường xuyên mở các lớp học miễn phí.Với các lớp học này các bạn có thể làm quen với các thao tác chính trong pp, làm được những slide ở dạng cơ bản.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng mở các khóa học nâng cao chuyên về pp. Khóa học này hướng tới đối tượng những người muốn sử dụng thành thạo pp, thi IC3 GS4, hoặc những người đi làm. Các bạn có thể đăng ký tại đây:

  Cám ơn bạn đã xem hết bài viết.

  Hotline: 028.3843.2849
  Chat Zalo
  Gọi điện ngay