Thẻ Transitions hiệu ứng chuyển tiếp Slide

1. Thẻ Transitions trong PowerPoint dùng để làm gì?

Có nhiều người vẫn hay nhầm Animation và Transition trong PowerPoint. Bạn cho rằng Animations và Transitions trong PowerPoint đều đề cập đến cùng một nội dung, nhưng thực tế chúng không giống nhau.  

Animation (hiệu ứng chuyển động) chỉ dùng cho các vật thể trong 1 slide, dùng để hiệu ứng giữa các đối tượng được chèn vào một slide, ví dụ như: chữ, ảnh…

Còn Transition (hiệu ứng chuyển tiếp) được sử dụng lên chính các slide trong 1 bản PowerPoint. Transitions đề cập đến chuyển tiếp các slide hoặc hoạt ảnh xảy ra khi bạn chuyển từ slide này sang slide tiếp theo. 

2. Giới thiệu thẻ Transitions

Có ba loại hiệu ứng chuyển tiếp đặc biệt để bạn lựa chọn, tất cả có thể được tìm thấy trên thẻ Transitions:

  • Subtle
  • Exciting
  • Dynamic Content

  • SubtleHiệu ứng nhẹ, đơn giản nhất. Là những loại chuyển tiếp cơ bản nhất. Chúng sử dụng các hoạt ảnh đơn giản để di chuyển giữa các slide.
  • Exciting: Chúng sử dụng các hoạt ảnh phức tạp hơn để chuyển đổi giữa các slide. Ví dụ như gấp slide thành máy bay, chuyển tiếp theo dạng mặt hộp, cánh cửa…
  • Dynamic Content: hiệu ứng được áp dụng lên nội dung trên slide chứ không phải background của slide.  Khi được sử dụng đúng cách, các hiệu ứng chuyển tiếp động có thể giúp hợp nhất các slide và bài thuyết trình của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Các hiệu ứng chuyển tiếp được sử dụng tốt nhất ở mức vừa phải. Việc thêm quá nhiều hiệu ứng chuyển tiếp có thể làm cho bài thuyết trình của bạn khiến người theo dõi mất tập trung. Hãy xem xét sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp chủ yếu ở nhóm Subtle.

Tùy chỉnh hiệu ứng 

Để chỉnh sửa hiệu ứng, bạn thực hiện trong phần Timing.

Thẻ Timing.

Thêm âm thanh vào slide.

Bạn cũng có thể chèn thêm âm thanh khi chuyển động ở phần Sound. Trong nhóm Timing, nhấp vào menu thả xuống của Sound. Nhấp vào âm thanh bạn thích để nó được thêm vào slide, trong phần xem trước hiệu ứng bạn sẽ được nghe thử âm thanh này.

Điều chỉnh thời gian chuyển slide.

Ấn định thời gian chuyển động với Duration  của nhóm Timing, điền thời gian mong muốn. Ví dụ, tăng thời gian chuyển slide lên 2 giây để làm cho hiệu ứng chuyển trang chậm hơn.

Điều chỉnh  thực hiện chuyển tiếp Slide.

Nếu bạn muốn hiện chuyển tiếp Slide bằng cách nhấn chuột trái tích chọn vào mục On Mouse Click.

Nếu muốn thiết lập thời gian chuyển slide tích chọn vào mục After -> thiết lập thời gian để chuyển tiếp 1 Slide.

Có thể sử dụng tùy chọn Apply To All trong nhóm Timing để áp dụng hiệu ứng này cho tất cả các slide trong bài của mình. Nếu đã áp dụng hiệu ứng nào trước đó thì tùy chọn này cũng sẽ thay đổi chúng và áp dụng hiệu ứng bạn vừa chọn.

Để xem trước hiệu ứng, nhấn chọn Preview.

Khi bạn muốn xem trước các hiệu ứng chuyển tiếp một lần nữa, chỉ cần nhấp vào Preview trên menu ở phía bên trái.

Gỡ bỏ hiệu ứng chuyển tiếp.

Để xóa hiệu ứng, bạn nhấn chọn None trong phần Transition to This Slide.

Nếu bạn muốn gỡ hiệu ứng trên tất cả các slide cùng lúc, bạn phải chọn tất cả slide ở bước 1 trước khi chuyển về None. Cách tốt nhất và nhanh nhất là dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + A để chọn tất cả.

3. Một vài lưu ý khi dùng Transition hiệu ứng chuyển tiếp Slide

Cái gì nhiều quá thì cũng không tốt. Chắc chắn bạn sẽ không muốn người xem cảm thấy khó chịu khi theo dõi bài thuyết trình của mình phải không nào. Để tránh việc đó, hãy làm theo những lưu ý dưới đây khi sử dụng Transition:

Đơn giản.

Đúng là PowerPoint có rất nhiều hiệu ứng bắt mắt, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên dùng tất cả trong cùng 1 bài đâu. Hãy dựa vào nội dung cũng như đối tượng nghe để lựa chọn các hiệu ứng phù hợp.

Cố gắng dùng hiệu ứng chuyển giống nhau cho tất cả các slide.

Tương tự, để không phức tạp hóa bản thuyết trình và khiến người xem “hoa mắt chóng mặt”. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều, sử dụng “Apply To All” được nhắc tới bên trên để áp dụng 1 hiệu ứng cho toàn bộ slide trong bài.

4 Bài viết liên quan.

  1. Giới thiệu thẻ Animation trong PowerPoint.
  2. Những phím tắt thông dụng trên PowerPoint
  3. PowerPoint là gì – Nội dung dạy PowerPoint ở bậc tiểu học?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.3843.2849
Chat Zalo
Gọi điện ngay